Quá trình hình thành và phát triển trường Tiểu học Bình Định

  Trường Phổ thông cấp I Bình Định thành lập năm 1954. Đến năm 1976 sát nhập với trường cấp II Bình Định lấy tên  là trường cấp I + II Bình Định. Năm 1980 đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Bình Định.

        Năm 1993, trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Bình Định và được lấy tên là trường Tiểu học Bình Định - Huyện Kiến Xương - Tỉnh Thái Bình.

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC

BÌNH ĐỊNH - HUYỆN KIẾN XƯƠNG - TỈNH THÁI BÌNH

        Trường Phổ thông cấp I Bình Định thành lập năm 1954. Đến năm 1976 sát nhập với trường cấp II Bình Định lấy tên  là trường cấp I + II Bình Định. Năm 1980 đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Bình Định.

        Năm 1993, trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Bình Định và được lấy tên là trường Tiểu học Bình Định - Huyện Kiến Xương - Tỉnh Thái Bình.

        Trường đóng tại địa bàn Thôn Ái Quốc - Xã Bình Định - Huyện Kiến Xương - Tỉnh Thái Bình với diện tích 8268 m2.

        Trường có 1 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Bình Định.

        Bộ máy chính quyền có: Ban giám hiệu, Tổ trưởng, Tổ phó các tổ chuyên môn, tổ văn phòng.

        Các tổ chức đoàn thể: Tổ Công đoàn, Đoàn thanh niên CSHCM, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

         Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã có các thế hệ thầy giáo, cô giáo là hiệu trưởng luôn tận tâm, tận lực, tâm huyết cống hiến công sức, trí tuệ góp phần phát triển  sự nghiệp giáo dục của nhà trường và địa phương:

Thời điểm

Họ và tên

Quê quán

Thời điểm

Họ và tên

Quê quán

1954-1955

Vũ Ngọc Yên

Bình Định

1975-1978

Trương Kim Tôn

Tán Thuật

1955-1958

Đoàn Mai Cương

Lê Lợi

1978-1980

Phạm Quang Hải

Quang Trung

1958-1961

Trần Hữu Tích

Quang Trung

1980-1993

Phạm Hoài Lâu

Quang Minh

1961-1964

Vũ Ngọc Huyên

Nam Bình

1993-2004

Đỗ Xuân Trường

Bình Định

1964-1968

Phạm Minh Giám

Nam Định

2004-2005

Vũ Thị Vui

Nam Bình

1968-1970

Bùi Kim Sơn

Quang Trung

2005-2012

Đào Thị Hương

Quang Trung

1970-1973

Nguyễn Văn Tuân

Quang Trung

2012 đến nay

Đỗ Thị Xuân

Bình Định

1973-1975

Đặng Thị Thìn

Bình Định

 

 

 

           Từ khi mới thành lập trường trình độ giáo viên không đồng đều. Nhiều thầy cô còn đào tạo cấp tốc nhưng vẫn tâm huyết, tận tụy với phong trào giáo dục của nhà trường. Các phong trào thi đua và chất lượng giáo dục của nhà trường vẫn đạt kết quả tốt.

           Đến nay nhà trường có đủ số lượng CBGV chuẩn về trình độ đào tạo, cụ thể: 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Đội ngũ CBGV của nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, kỉ luật lao động và nghề nghiệp tốt. Hàng năm có 90% trở lên CBGV đạt danh hiệu " Lao động tiên tiến " trong đó có từ 40% - 50% đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", "giáo viên dạy giỏi" các cấp.

             Trước cách mạng tháng 8 cũng như trong kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ, cơ sở vật chất của nhà trường còn khó khăn, nhà tranh, vách nứa, nhỏ lẻ, phân tán, trang thiết bị, đồ dùng dạy học,... còn nghèo nàn. Từ năm 1975 khi đất nước hòa bình với phương châm " Nhà nước và nhân dân cùng làm "nên cơ sở vật chất của nhà trường đã khá dần lên. Năm 1975 nhà trường đã có 10 phòng học hai tầng.

Từ năm 1996, BGD&ĐT phát động "Xây dựng Trường chuẩn quốc gia ba giai đoạn", nhà trường đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương tăng cường xây dựng CSVC. Quan tâm đến bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và chất lượng giảng dạy.

             Đặc biệt từ năm 2008 đến nay CSVC của nhà trường dần được xây dựng theo hướng hiện đại. Trường có đủ cho mỗi lớp 1 phòng học riêng, trang thiết bị dạy học truyền thống và hiện đại. Các phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng đã được kiên cố hóa đúng quy cách.

             Khuôn viên nhà trường " Xanh - Sạch - Đẹp" có sức hấp dẫn và tác dụng giáo dục cao.

             Nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ "trong sạch vững mạnh". Nhà trường đạt danh hiệu tập thể  "Lao động xuất sắc", tập thể "Lao động tiên tiến"; được SGD&ĐT Thái Bình, UBND huyện Kiến Xương, Phòng giáo dục và Đào tạo Kiến Xương tặng nhiều giấy khen.

             Liên đội nhà trường đạt liên đội vững mạnh cấp tỉnh, cấp huyện và được HĐĐ Huyện Kiến Xương- Tỉnh Thái Bình tặng giấy khen.

             Nhiều thầy giáo, cô giáo là CBQL và CBGV đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua là chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp,...

            Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2003.

            Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II năm 2011.

            Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2013.

            Trong các năm học, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh năng khiếu của nhà trường luôn đứng ở tốp đầu của huyện. Nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

            Với bề dày lịch sử xây dựng và phát triển, nhà trường đã chăm lo giáo dục, đào tạo các thế hệ học sinh là con em trong xã. Cho tới nay có nhiều bác sĩ, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, có những người đã trở thành cán bộ cao cấp trong quân đội, trong cơ quan Đảng và Nhà nước, có những người đã trở thành anh hùng LLVT, những doanh nhân giỏi,... Họ là những người đã trưởng thành từ mái trường thân yêu với sự tận tụy và đầy nhiệt huyết của các thế hệ thầy giáo, cô giáo. Nhà trường thực sự là nơi được Đảng bộ và nhân dân gửi trọn niềm tin trong việc chăm sóc và giáo dục con em mình. Những thành tựu của nhà trường đã đạt được trong những năm qua rất xứng tầm với một nhà trường sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Bình Định anh hùng.

 

  

Bài viết liên quan